Video Clip

The player will show in this paragraph

   
liên minh hợp tác xã quốc tế
Liên Hợp quốc chọn năm 2025 là Năm Quốc tế Hợp tác xã lần thứ 2

 Ngày 19/6/2024, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua Nghị quyết số A/78/L.71 tuyên bố năm 2025 là Năm quốc tế Hợp tác xã và khuyến khích tất cả các quốc gia thành viên tổ chức lễ kỷ niệm dưới mọi hình thức khác nhau. Liên Hợp Quốc và các bên liên quan nhân sự kiện này tăng cường thúc đẩy sự đóng góp của các hợp tác xã (HTX) vào phát triển kinh tế và xã hội. Ngoài ra, các quốc gia thành viên và các HTX có thể cân nhắc việc thành lập các Ủy ban quốc gia để phối hợp và chuẩn bị cho các hoạt động của Năm Quốc tế Hợp tác xã 2025.

Ông Ariel Guarco, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Quốc tế cho biết: “Các hợp tác xã hiện diện trong mọi lĩnh vực của cuộc sống và đáp ứng từng Mục tiêu Phát triển Bền vững ở mọi nơi.” “Đây là lần thứ hai trong lịch sử Liên Hợp Quốc dành một năm quốc tế cho hợp tác xã và điều này không phải là sự trùng hợp. Nguyên tắc thứ 7 “Quan tâm đến tất cả cộng đồng”, các HTX đã thích nghi để vượt qua những thách thức của thời đại và đã nhiều lần chứng minh trong suốt chiều dài lịch sử rằng: “Chúng ta đang xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn.”
Bà Li Junhua, Phó Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc phụ trách về vấn đề Kinh tế và Xã hội cho biết: “Quyết định của Đại hội đồng là rất kịp thời. Những đóng góp mang tính đổi mới của các HTX cho phát triển bền vững sẽ rất quan trọng để đẩy nhanh tiến độ đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững khi chúng ta tiến gần đến năm 2030.” “Năm Quốc tế Hợp tác xã lần thứ hai sẽ là cơ hội để kêu gọi tất cả các bên liên quan hỗ trợ và nhân rộng mô hình HTX ở khắp nơi và từ đó thúc đẩy đóng góp của họ vì một thế giới tốt đẹp hơn.”
Sự khởi đầu cho Năm Quốc tế Hợp tác xã 2025 sẽ được tổ chức vào ngày 9/7/2024 trong khuôn khổ Diễn đàn Chính trị cấp cao của Liên Hợp Quốc tại Trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York phối hợp với Ủy ban Thúc đẩy và Phát triển HTX (COPAC) của Liên Hợp Quốc. Ban tổ chức sẽ công bố chủ đề của Năm Quốc tế Hợp tác xã 2025, lộ trình tổ chức và các tài liệu truyền thông mà đội ngũ cán bộ của Liên hợp quốc đang chuẩn bị.
Lễ khai mạc chính thức của Năm Quốc tế Hợp tác xã 2025 sẽ diễn ra tại New Delhi, Ấn Độ trong khuôn khổ Đại hội đồng Liên minh Hợp tác xã quốc tế (ICA) từ ngày 25-30/11/2024 với sự tham dự của các nhà lãnh đạo trên toàn cầu nhằm truyền cảm hứng cho các HTX trên toàn thế giới. Lễ kỷ niệm kéo dài một năm để tuyên truyền những đóng góp tích cực của khu vực HTX đối với xã hội, nêu bật những thành tựu và hành động tiếp theo để phát triển khu vực HTX và cải thiện cuộc sống cho người dân. Liên minh Hợp tác xã Quốc tế lên kế hoạch như sau:
  • Tăng cường sự hiện diện của các HTX trong mọi lĩnh vực và nâng cao nhận thức của người dân về đóng góp của các HTX vào phát triển bền vững.
  • Thúc đẩy sự phát triển của các HTX thông qua các hoạt động nâng cao năng lực, chia sẻ kiến thức và hợp tác với nhau.
  • Tạo môi trường thuận lợi, các khung pháp lý và chính sách hỗ trợ để củng cố hệ sinh thái khởi nghiệp của các HTX.
  • Truyền cảm hứng cho thanh niên tham gia vào phong trào HTX và thúc đẩy sự ảnh hưởng của HTX trong việc xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn.
Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tuyên bố Năm Quốc tế HTX lần đầu tiên vào năm 2012 và nhấn mạnh những đóng góp của các HTX vào phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là tác động đối với quá trình giảm nghèo, tạo việc làm và hội nhập xã hội. Các HTX trên toàn thế giới đã tổ chức lễ kỷ niệm năm 2012 với chủ đề “Doanh nghiệp HTX xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn nhằm khuyến khích sự phát triển và thành lập các HTX trên toàn thế giới.
Ban Hợp tác quốc tế
Liên minh Hợp tác xã Việt Nam
Theo VCA
Các tin khác:
Các trang: 1  2