Video Clip

The player will show in this paragraph

 
 
   
liên minh hợp tác xã tp.hcm
Kịp hay không khi thời hạn chuyển đổi phương tiện đang đến gần?

Trong những năm qua, TPHCM đang từng bước triển khai nâng cao chất lượng hoạt động của lực lượng thu gom rác dân lập theo hướng chuyên nghiệp, phương tiện thu gom được đồng bộ, thống nhất đáp ứng yêu cầu vệ sinh môi trường đô thị.

          Thực hiện chủ trương của thành phố, ngày 02/10/2018 UBND TPHCM đã ban hành văn bản số 4448/UBND-ĐT về việc triển khai kế hoạch chuẩn hóa mẫu phương tiện thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn thành phố. Theo yêu cầu của UBND TP, thời hạn để các đơn vị thu gom, vận chuyển hoàn tất chuyển đổi phương tiện thu gom là hết tháng 10 năm 2019. Như vậy, chỉ còn hơn 01 tháng là kết thúc nhưng việc chuyển đổi hiện vẫn còn đang là một dấu hỏi lớn đối với các lực lượng rác dân lập và cơ quan chức năng.

           Vấn đề lớn nhất hiện nay mà nhiều lực lượng thu gom và HTX vệ sinh môi trường quan tâm chính là nguồn vốn đầu tư chuyển đổi phương tiện. Mặc dù thành phố đã có giải pháp hỗ trợ vốn cho người thu gom rác dân lập chuyển đổi phương tiện nhưng thủ tục vay vốn còn gặp nhiều khó khăn và phức tạp. Đa số các thành viên đều không có tài sản thế chấp và không có khả năng chi trả. Hiện tại, vẫn chưa có các khóa đào tạo hỗ trợ bằng lái xe cho các thành viên. Để thực hiện chuyển đổi 1 chiếc xe thu gom là 1 thành viên phải tốn thêm về chi phí bến bãi, xăng dầu… trong khi thùng 660 lít hoặc xe điện thu gom không đủ sức để vận chuyển rác và di chuyển trong các con hẻm nhỏ. Trong nhiệm kỳ năm 2018, HTX TM DV NN Bảo Tín đã đi đầu trong vấn đề chuyển đổi phương tiện khi đã thực hiện chuyển đổi 4 xe thu gom. HTX VSMT Liên Minh cũng đã bước đầu thực hiện nghiên cứu chuyển đổi phương tiện. Một số thành viên cũng đã thực hiện chuyển đổi sang xe điện thu gom nhưng mẫu xe không vận hành được do một số hạn chế: xe điện thu gom rất dễ gây chạm điện khi gặp mưa lớn, nước ngập, chi phí cao...

            Bên cạnh một số HTX đã tiên phong bước đầu thực hiện chuyển đổi phương tiện thu gom thì phần lớn các HTX khác đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc vận động các thành viên. Trước những khó khăn hiện tại, các lực lượng thu gom rác trên địa bàn kiến nghị Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu cho UBND TP xem xét lùi thời hạn thực hiện chuyển đổi phương tiện. Qua đó tạo điều kiện để thành viên tiếp cận được nguồn vốn vay cũng như làm quen với các phương tiện chuyên dụng mới. Thời hạn chuyển đổi đang ngày một đến gần nhưng nhiều thành viên của lực lượng rác dân lập vẫn còn nhiều băn khoăn và chưa thật sự sẵn sàng./.

Phương Thảo

Các tin khác:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18