Video Clip

The player will show in this paragraph

   
HTX vệ tinh - Bệ đỡ cho kinh tế tập thể

Thời gian qua, huyện Ngọc Hiển quan tâm phát triển lĩnh vực hợp tác xã (HTX) để tạo động lực phát huy các tiềm năng, thế mạnh của địa phương, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Huyện chỉ đạo ngành chuyên môn, các xã, thị trấn khuyến khích các hộ dân liên kết với nhau để tạo ra các HTX vệ tinh, đủ cung ứng sản phẩm quanh năm cho thị trường.

  • Ông Lê Hoài Phương, Phó trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, nhìn nhận, huyện có tổng số 33 HTX nhưng hiện có 4 HTX đã ngưng hoạt động, giải thể. Qua đánh giá, phần lớn các HTX còn thiếu kinh nghiệm trong hoạt động, chưa có sự liên kết, chưa chủ động tìm đầu ra sản phẩm, phụ thuộc nguyên liệu chế biến; nhiều cơ sở chưa dám ký kết với đối tác duy trì cung ứng sản phẩm.

  • Là một trong những HTX hoạt động hiệu quả, HTX Tân Phát Lợi, xã Tân Ân Tây, thành lập năm 2013 với 11 thành viên, chủ yếu chế biến các sản phẩm đặc sản của địa phương, lợi nhuận mỗi năm trên 10 tỷ đồng. Ðến nay, HTX có 10 sản phẩm đạt OCOP 3 sao và 1 sản phẩm đạt OCOP 4 sao. HTX không ngừng đổi mới phương thức hoạt động, mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh, liên kết các thành viên với nhau nhằm cung ứng từ đầu vào đến quảng bá, tiêu thụ sản phẩm.

Ông Bùi Văn Chương, Giám đốc HTX Tân Phát Lợi, luôn phát triển các sản phẩm đáp ứng cho các đối tác lớn. HTX có 10 sản phẩm đạt OCOP 3 sao, 1 sản phẩm đạt OCOP 4 sao.

Ông Bùi Văn Chương, Giám đốc HTX Tân Phát Lợi, chia sẻ: “Theo tôi, việc thành lập HTX vệ tinh là yêu cầu cần thiết, bởi HTX vệ tinh sẽ tập hợp được những thành viên giỏi, có chí tiến thủ, chịu làm ăn, chịu tìm kiếm thị trường, hết lòng vì tập thể, sẽ là mấu chốt quan trọng để chúng ta phát huy được kinh tế tập thể”.

“Ðã qua, cái vướng của HTX là không chủ động được nguồn tôm nguyên liệu để chế biến sản phẩm đặc sản của địa phương phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu sang thị trường nước ngoài. HTX cũng không mạnh dạn ký kết với đối tác vì nguồn nguyên liệu phụ thuộc vào con nước xổ vuông. Nếu chủ động thu mua nhiều mà bán ra không hết thì HTX lỗ vốn, một phần do kênh phân phối sản phẩm của HTX cũng còn yếu, mạnh ai nấy kiếm thị trường dẫn đến phân khúc bán ra manh mún”, ông Chương nhìn nhận.

Phát triển kinh tế HTX hiện nay còn là mấu chốt quan trọng để giải quyết việc làm cho lao động nông thôn. (Ảnh chụp tại Công ty Chế biến thuỷ sản Chí Tâm, Khóm 8, thị trấn Rạch Gốc).

Theo ông Võ Chí Dũng, HTX Thanh Tâm, xã Viên An, hiện nay đội ngũ quản lý HTX chưa phát huy hết năng lực điều hành của mình khiến quá trình kinh doanh không mang lại lợi nhuận cao; một số thành viên chưa có sự liên kết với nhau. Mỗi thành viên phải đặt lợi ích của tập thể lên trên hết và phải có tiếng nói chung thì hiệu quả hoạt động của HTX mới bền vững.

Bà Quách Thị Minh, Chủ tịch UBND xã Tam Giang Tây, thông tin: “Ðể giúp các HTX hoạt động hiệu quả, chúng tôi đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các thành viên trong HTX liên kết với nhau để tạo ra những sản phẩm chất lượng, có sức cạnh tranh cao và tạo điều kiện để các HTX tham gia tập huấn, nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ quản lý HTX trong việc tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh theo hướng hiện đại. Qua đó, từng bước thay đổi tập quán sản xuất nhỏ lẻ của kinh tế hộ, mạnh dạn góp vốn để HTX mạnh về chất lượng, cung ứng đủ lượng sản phẩm bán ra thị trường quanh năm”.

Hiện nay, các HTX trên địa bàn huyện quan tâm đầu tư công nghệ, máy móc để đảm bảo sản lượng, chất lượng sản phẩm bán ra thị trường. (Ảnh chụp tại Công ty Chế biến thuỷ sản Chí Tâm, Khóm 8, thị trấn Rạch Gốc).

Ðịnh hướng của huyện Ngọc Hiển là tập trung hỗ trợ phát triển các HTX để nâng cao khả năng sản xuất, tạo thành chuỗi liên kết từ đầu vào đến đầu ra phục vụ thị trường trong nước cũng như xuất khẩu; tạo điều kiện để các HTX cải tiến công nghệ, mẫu mã sản phẩm, áp dụng hiệu quả các kênh phân phối bán hàng qua các nền tảng số, nền tảng mạng xã hội...

Ông Ðặng Minh Khởi, Phó chủ tịch UBND huyện, thông tin, tới đây mỗi xã, thị trấn trên địa bàn huyện sẽ xây dựng 1 HTX vệ tinh, là mô hình mẫu để các HTX học tập, phát triển. HTX vệ tinh sẽ chuyên sản xuất, kinh doanh mặt hàng mang thế mạnh của địa phương. Ban giám đốc của HTX vệ tinh sẽ là những người am hiểu, có kiến thức kinh doanh và biết nắm bắt thị trường để cung ứng sản phẩm.

Hồng My - Chí Hiểu

Các tin khác:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14